Những bước cơ bản giúp vệ sinh dàn âm thanh đón Tết

Công việc vệ sinh loa karaoke chẳng thể nào thiếu trong mỗi dịp tết đến xuân về, nhất là đối với những ai có sở thích ca hát trong những ngày này. Tuy nhiên, nếu vệ sinh không đúng cách sẽ khiến các thiết bị nhanh hỏng, hay bị giảm tuổi thọ. Những gợi ý đơn giản dưới đây sẽ giúp các gia đình vệ sinh dàn âm thanh nhanh và hiệu quả.

– Để vệ sinh chiếc loa karaoke gia đình thì việc đầu tiên bạn cần làm là ngắt nguồn điện của dàn âm thanh cũng như rút các dây dẫn kết nối trước khi thực hiện vệ sinh. Việc làm này giúp bạn ngăn ngừa những sự cố đáng tiếc về điện có thể xảy ra cũng như giúp việc vệ sinh loa của bạn được dễ dàng hơn.

– Trước khi bắt tay vào vệ sinh, nếu là các loại loa có nguồn điện kết hợp bên trong như một số loa di động, loa vi tính… cần rút dây cắm ra khỏi nguồn cắm điện, còn nếu là các loa karaoke dạng treo bình thường kết hợp với ampli hoặc công suất… cần tắt nguồn công suất hoặc âm ly, sau đó tháo các dây giắc kết nối một cách có trình tự sau đó mới bắt đầu vệ sinh loa.

– Không sử dụng các chất tẩy rửa (hóa chất) khi vệ sinh dàn âm thanh.

Đối với loa:

– Màng chắn loa:

+ Tách màng chắn ra khỏi loa, dùng chổi lông quét nhẹ hoặc dùng máy hút bụi cầm tay hút sạch bụi bám trên màng chắn.

+ Không dùng khăn ướt hoặc xịt nước trực tiếp vào màng chắn, làm cho màng chắn bị ẩm ướt, ảnh hưởng đến màng loa.

– Màng loa: Tương tự như màng chắn loa, sử dụng chổi lông mềm quét nhẹ hoặc máy hút bụi cầm tay hút sạch bụi bám.

– Thùng loa: Dùng khăn sạch, mềm lau hết bụi bẩn bám quanh thùng loa.

– Dùng tăm bông và khăn mềm khô lau các cổng kết nối trên mặt sau của loa và các đầu dây giắc kết nối (các cổng NL4 và giắc neutrick speakon). Ngoài ra các bạn cũng có thể dùng cây cọ mềm hoặc dùng bóng thổi xịt cho sạch bụi bám vào khe.

Amply: 

– Sử dụng khăn mềm, ẩm lau sạch. Nếu âm ly để lâu ngày không sử dụng, cần xoay các nút chỉnh âm một vài lần, làm giảm hiện tượng oxy hóa bề mặt tiếp xúc bên trong.

– Không nên tháo rời âm ly để lau chùi bên trong.

Micro: 

– Đối với tay mic, lưu ý đây là phần có tiếp xúc gần với miệng bạn nhất bởi vậy cần chú ý thường xuyên vệ sinh một cách sạch sẽ, một số tay mic không dây có thể lau bằng cồn 70 đến 90 độ tránh hiện tượng rỉ sét cũng như sát trùng.

– Đối với chụp mic bằng kim loại, thường xuyên tháo ra rửa sạch sẽ, sau đó phơi hoặc sấy khô rồi mới lắp lại vào tay mic. vệ sinh nhẹ miếng vải mút bên trong bằng bằng cách lau nhẹ bằng vải khô để tránh ảnh hưởng tới chất lượng vải mút -> gây ảnh hưởng đến chất lượng thu âm.

– Đối với đầu thu micro không dây Bạn có thể lấy khăn mềm lau qua lớp bụi bám xung quanh đầu thu. Đối với các khe cắm, dùng cây cọ mềm hoặc dùng bóng thổi xịt cho sạch bụi bám vào khe.

Hệ thống dây dẫn kết nối:

– Đối với dây RCA cao cấp, đầu kim (pin) thường được xẻ rãnh và xung quanh giắc cắm cũng được xẻ nhiều rãnh, hãy cắm đầu dây vào đầu đĩa và xoay vài vòng quanh giắc nối RCA với đầu đĩa, để loại bớt được lớp oxy hóa của phần đầu dây với cổng kết nối.

– Không sử dụng các chất tẩy rửa (hóa chất) khi vệ sinh dàn âm thanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *